บะหมี่แห้งต้มยำ |
ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ว่าคือร้าน “เซียะ ก๋วยเตี๋ยวปลา” ตรงแถวๆ สันผีเสื้อค่ะ เวลาไปกินกับเพื่อน จะชอบสั่งเบิ้ลสองชาม ตามด้วยลวกจิ้ม ที่มีลูกชิ้นปลาแบบลูกชิ้นแคะ (ใช่มั๊ยอ่ะ ถ้าเข้าใจไม่ผิด) รวมๆ กันมาให้เอาไปจิ้มกับน้ำจิ้มที่รสชาติและหน้าตาเหมือนน้ำจิ้มสุกี้ แต่เปรี้ยวกว่านิดหน่อย ปริมาณของลูกชิ้นในชามลวกจิ้มมันมีไม่เยอะนะคะ แต่ว่าเนื่องจากเราจะอิ่มมาจากก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ที่เรากินเข้าไปก่อนหน้านั้นแล้ว ปริมาณลูกชิ้นแค่นั้น ก็เกินพอแล้วล่ะ
มันอร่อยตรงที่ลูกชิ้น ตะไคร้ ใบมะกรูดกับน้ำต้มยำที่คลุกมากับเส้น บวกกับหนังปลาแซลมอนทอดกรอบที่มีวางไว้ตามโต๊ะให้เราบิๆ โรยๆ ลงไปบนก๋วยเตี๋ยว ตอนเรียนที่เชียงใหม่ ไปกินกันบ่อยมากนะ ถ้าไม่มีเรียนตอนบ่าย
เส้นเล็กแห้งต้มยำใส่หนังปลาซัลมอนทอดกรอบ |
ส่วนทางไปร้าน ขอให้ไปตั้งต้นที่อาเขต หรือสถานีขนส่งอาเขต และโรงเรียนดาราวิทยาลัย ขับตรงขึ้นมามุ่งหน้าไปทางสี่แยกศาลเด็ก (ทางที่จะไปสันทรายน่ะค่ะ) เมื่อถึงสี่แยกให้เลี้ยวซ้าย แล้วขับตรงมาเรื่อยๆ จนเจอสะพานข้ามแม่น้ำปิง ให้ขับรถยูเทิร์นข้ามมาอีกฝั่งหนึ่ง แล้วขับรถย้อนขึ้นมาสักประมาณ 50 เมตร จะเจอถนนเล็กๆ เขียนว่า ถ.สันผีเสื้อ ให้เลี้ยวเข้ามาเลย สักแค่ประมาณ 20 - 30 เมตร ก็จะเจอร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีป้ายสีเหลืองๆ เขียนว่า “เซียะ ก๋วยเตี๋ยวปลา” ติดอยู่ด้านบนให้เห็นเด่นเป็นสง่าแต่ไกลเลย หรือจะสังเกตดูป้ายเซเว่นก็ได้ ถ้าเห็นเซเว่น ก็เห็นเซียะ
เส้นใหญ่เย็นตาโฟ |
ลวกจิ้ม |
ร้านสุดท้ายของทริปนี้ไปกินเป็นอาหารเช้ามาสองรอบ (เพราะว่ามันอยู่หน้าบ้านเพื่อนพอดี) มันคือ “ไข่กระทะอุดร” ของร้าน “ไข่กระทะเลิศรส” ที่เจ้าของเค้าลงทุนไปเรียนทำไข่กระทะที่อุดรมาเลยนะนั่น แล้วยังสั่งวัตถุดิบเกือบทั้งหมด พวกขนมปัง หมูยอ กุนเชียง มาจากอุดรอีกด้วย บางคนกินแล้วอาจจะบอกว่ารสชาติหรือหน้าตาแตกต่างจากต้นตำรับที่อุดรนะ แต่...อย่ายึดติดค่ะ อย่ายึดติด เพราะเค้าก็ไมได้ขายความเป็นออริจินัลค่ะ เพราะว่าเจ้าของร้านเค้าประยุกต์ให้เป็นไปตามสูตรของเค้าเองด้วย อย่างพวกขนมปัง นอกจาก “ขนมปังหมูยอ – กุนเชียง” แบบต้นตำรับแล้ว ก็มีแบบที่เจ้าของร้านประยุกต์ขึ้นมาเอง อย่าง “ขนมปังหมูสับเห็ดหอม” “ขนมปังหมูแดง” “ขนมปังหมูสับกุนเชียง” หรือ “ขนมปังกระเทียม” ด้วย (ทั้งหมดราคาชิ้นละ 20 บาท) ไม่อธิบายมากนะคะ ดูจากรูปเอาเองละกัน บอกได้แค่ว่ามันอิ่มและอร่อยดีนะ ขนมปังเนื้อนุ่มดี ไส้ก็ให้มาซะเยอะเลยเชียว
ไข่กระทะทรงเครื่อง |
แล้วมาร้านไข่กระทะ จะไม่กินไข่กระทะก็ดูกระไร มันจะมีไข่กระทะให้เลือกสองแบบนะคะ คือ “ไข่กระทะสูตรดั้งเดิม” (ราคา 25 บาท) และ ที่โรยหน้าด้วยหมูสับกับกุนเชียงฝานบางๆ และ “ไข่กระทะทรงเครื่อง” (ราคา 30 บาท) ที่เพิ่มหมูยอสั่งตรงจากอุดร และโรยหน้าด้วยผักชีกับหอมแดงทอดกรอบ อร่อยดีทั้งสองเมนู
ไข่กระทะสูตรดั้งเดิม |
นอกจากนี้ก็มีก๋วยจั๊บเวียดนามที่น้ำซุปหวานธรรมชาติมากๆ อร่อยจนซดเพลิน ชอบตรงที่มันไม่มีรสชาติหวานแบบใส่ผงชูรสกันเป็นถุงปุ๋ยนะ ข้าวต้มซี่โครงหมู ข้าวต้มญวน และเกี๋ยวน้ำ แต่ 3 อย่างนี้เราไม่ได้สั่งมากินอ่ะ เลยไม่รู้รสชาติเป็นไง
ขนมปังหมูสับเห็ดหอม |
สำหรับทางไปร้านเอาแผนที่ไปเลยดีกว่า เพราะละแวกนั้นพอจะเชี่ยวชาญอยู่บ้างเล็กน้อย แต่ถ้าใครไปตลาดประตูเชียงใหม่ถูก ก็จะหาร้าน “ไข่กระทะเลิศรส “ เจอไม่อยากเลย เพราะมันบนถนนพระปกเกล้า ที่เดินเลยจากหน้าตลาดประตูเชียงใหม่ไปหน่อยเดียวเอง และถ้าใครมาค่ำๆ ดึกๆ นะ ร้านต้มเลือดหมูกับโจ๊กหมู ที่อยู่ ฝั่งตรงข้าม เยื้องๆ กับร้าน “ไข่กระทะเลิศรส” ก็อร่อยใช้ได้ทีเดียว
จบละสำหรับทริปนี้ จริงๆ กินเยอะกว่านี้ แต่บางร้านก็มีคนแนะนำเยอะแล้ว เช่นสลัด คอนเซปท์เป็นต้น เลยไม่เขียนซ้ำดีกว่า หรือบางร้านรสชาติยังไม่ถูกใจ ก็เลยไม่อยากแนะนำกัน
เดี๋ยวต่อไปกลับมากทม. แล้วล่ะ มีร้านเค้กน่ารักๆ มาแนะนำกันอีกแล้วด้วย รอนะรอๆ
ปล.ดูแผนที่ใหญ่ๆ เห็นชัดๆ คลิกที่รูปเลยค่ะ
ขนมปังกระเทียม กับ ขนมปังหมูสับกุนเชียง |
ก๋วยจั๊บญวน |
ขนมปังหมูแดง ไข่กระทะเลิศรส |
แผนที่ร้านไข่กระทะ |
เส้นเล็กน้ำใส |
น้ำจิ้มของลวกจิ้ม |
ป้ายร้านเซียะก๋วยเตี๋ยวปลา |
ด้านหน้าร้าน |
ทางเข้าด้านหลังร้าน |
ด้านหลังร้านทำเป็นที่นั่งในสวน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น