วันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ยำแกะย่าง ที่ Another Hound Cafe

ยำแกะย่าง
Anotherhound Café ที่พารากอน เป็นร้านโปรดอีกหนึ่งร้าน รองจาก Patio ที่เราชอบไปกินบ่อยๆ เวลาที่นึกอะไรไม่ออก และไม่อยากจะเสี่ยงกับร้านที่ยังไม่เคยไปกินมาก่อน


เวลาไปร้านประจำที่เราไปบ่อยจนจำหน้าพนักงานเสิร์ฟได้เนี่ย ไปกินคนเดียวก็ไม่รู้สึกว่ามันแปลกๆ ไม่ต้องเกร็งๆ เนอะ ว่าจะเอามือไปวางตรงไหนดี เคยเป็นกันมั่งมั๊ยล่ะ....บางทีเราก็เป็นนะ


แต่ถ้าเป็นร้านประจำ มันจะรู้ว่าอะไรอยู่ตรงไหน อย่าง Patio ก็แทบไม่ต้องเปิดเมนูเลย เพราะว่าสั่งอยู่แค่ 2 อย่างสลับกันไปมา คือ สลัดเป็ดทอดกับผักร็อกเก็ต และ สปาเก็ตตี้ขาเป็ดทอดกรอบ เดี๋ยวเอาไว้ที่ CTW มันดูน่าไว้วางใจมากกว่านี้ คงจะได้ฤกษ์กลับไปกินกันอีกครั้ง



ที่เกรย์ฮาวด์ เราชอบตรงที่อาหารที่นี่มักจะทำให้เราประหลาดใจในการครีเอตเมนูอยู่เสมอ ว่ามันเอาไอ้นี่ มากินกับไอ้นั่นได้ด้วยเหรอเนี่ย ของบางอย่างมันดูไม่น่าจะเข้ากันได้เล้ย เช่นเมนูที่เราชอบสั่งบ่อยๆ เนี่ยแหละ


“ยำแกะย่าง” หรือ “Spicy Grilled Lamb” (ราคา 240 บาท) ปกติมีเนื้อสัตว์อยู่สองชนิดที่เราชอบกินมากๆ แบบให้กินมันทุกวันก็ได้ คือเนื้อเป็ด ทุกสายพันธ์ (เน้นไปที่เป็ดทอด เป็ดย่าง ส่วนเป็ดพะโล้นี่ไม่ค่อยชอบ) และ เนื้อแกะ จริงๆ เนื้อแกะชอบกินที่มันติดกับซี่โครงมากที่สุด เพราะมันมีไขมันติดๆ มาด้วย เวลาเอาไปย่างแล้วอร่อยชะมัดเลย


แล้วไอ้ยำแกะย่างจานนี้รสชาติมันประหลาดยังไงน่ะเหรอ ก็เค้าเอาแกะย่างมาคลุกกับน้ำยำ ที่เราพยายามแกะรสชาติออกมาแล้ว คิดว่ามันทำมาจากน้ำส้มพริกชี้ฟ้าเหลืองตำนะ มันเลยไม่ใช่รสเปรี้ยวแหลมๆ แบบมะนาว หรือเปรี้ยวนวลๆ แบบน้ำมะขามเปียกอ่ะ แต่มันก็ตัดรสกันดีแฮะ ยิ่งพอในจานมันมีก้านซาเลอรี่หั่นขวางชิ้นหนาๆ มาด้วย เอาเข้าปากไปพร้อมกัน แล้วให้รสชาติประหลาดๆ ดี แล้วมันก็เป็นรสชาติที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน นี่ถ้าใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไป มันก็คือก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หรือก๋วยเตี๋ยวเรือดีๆ นี่เองแหละ



Innocent Voyage เครื่องดื่มที่สั่งเป็นอยู่อย่างเดียว
ยังมีเมนูแกะที่ไปกินในที่อื่นๆ อีก รวมทั้งเมนูเป็ดในที่อื่นๆ อีกเหมือนกัน เดี๋ยวจะลองเอามันมาเปรียบเทียบราคา และรสชาติให้อ่านกันดูนะ เพราะจะบอกว่าจริงๆ ร้านที่ราคากลางๆ อย่าง Patio หรือ เกรย์ฮาวด์ ของบางอย่างก็อร่อยกว่าอาหารในโรงแรมห้าดาวซะอีก (เมื่อก่อนตอนทำนิตยสาร เวลาไปงานอีเวนท์ต่างๆ ก็ได้กินอาหารตามงานเหล่านั้นอยู่บ่อยๆ ไง เลยพอจะเปรียบเทียบรสมือของเชฟแต่ละโรงแรมได้อยู่บ้างนะ)



ใครคิดว่าชาตินี้จะไม่กินเนื้อแกะ เพราะกลัวว่ามันจะเหม็นสาบ ขอบอกว่าถ้าเค้าทำดีๆ มันก็ไม่เหม็นสาบหรอก แล้วมันก็เหมาะกับคนที่ไม่กินเนื้อวัว แต่ยังอยากได้ texture ของเนื้อแบบเนื้อวัวอยู่ เราว่าเนื้อแกะนี่แหละ ที่มันพอจะทดแทนกันได้ ย่างแล้วได้สีเข้มๆ เหมือนเนื้อ ความเหนียวสู้ฟันมีพอๆ กัน และเวลาส่วนที่ติดมันโดนเปลวไฟ ก็ให้รสอร่อยเหมือนกันเด๊ะ มันให้อารมณ์ในการกินกว่าเนื้อหมู เนื้อไก่แน่นอน ลองกินดูนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น